Tin tức Sự kiện

Video

Tập đoàn thép Việt Nhật

5.000 người châu Âu biểu tình phản đối thép giá rẻ của Trung Quốc

Các tập đoàn sản xuất thép châu Âu đồng thời cáo buộc Trung Quốc trợ giá xuất khẩu trái phép và bán phá giá, dẫn đến cuộc khủng hoảng trong ngành sản xuất thép của EU.

 

Theo tin của Reuters, hôm 15/2/2016, hàng ngàn người làm việc trong ngành Thép châu Âu đã xuống đường biểu tình tại Brussels – Bỉ - trụ sở Liên minh châu Âu – đề nghị ngăn chặn việc nhập khẩu tràn ngập hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc .

5.000 người biểu tình cho rằng cần hoãn việc công nhận Trung Quốc có nền kinh tế thị trường. Các tập đoàn sản xuất thép châu Âu đồng thời cáo buộc Trung Quốc trợ giá xuất khẩu trái phép và bán phá giá , dẫn đến cuộc khủng hoảng trong ngành sản xuất thép của EU.

Trung Quốc đã gia nhập WTO được 15 năm (từ năm 2001). Theo lộ trình, năm 2016, quốc gia này sẽ chính thức được công nhận nền kinh tế thị trường – với những thuận lợi đáng kể trong việc xuất khẩu hàng hóa ra các nước khác.

Việc nhập khẩu thép Trung Quốc có thể khiến 3,5 triệu việc làm ở Châu Âu bị đe dọa.

Ngoài ra, các nhà sản xuất thép châu Âu cũng cho rằng việc Trung Quốc dùng công nghệ điện đốt than cũng đi ngược lại với nỗ lực cắt giảm khí thải Carbon của EU.

Karl Koehler – Giám đốc điều hành của Tata Steel Châu Âu – Nhà sản xuất thép lớn nhất nước Anh ví von việc cho phép nhập khẩu thép từ Trung Quốc là đang “xuất khẩu” việc làm để “nhập khẩu” khí CO2. Ước tính cứ 7 triệu tấn thép nhập khẩu từ Trung Quốc sang EU, sẽ thúc đẩy việc sản xuất thêm 2 triệu xe ô tô, tăng đáng kể lượng khí thải ra môi trường.

Tuần qua, Ủy ban Châu Âu cũng đã tiến hành 3 cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép Trung Quốc và dự kiến sẽ đánh thêm một số loại thuế mới lên các sản phẩm Thép đến từ Trung Quốc.

Cũng ông Karl Koehler cho biết sản phẩm của họ không thể cạnh tranh nổi với thép Trung Quốc khi chính phủ nước này đã can thiệp và làm chỗ dựa cho các nhà máy làm ăn thua lỗ.

Cũng liên quan đến việc đối phó với sản phẩm thép giá rẻ của Trung Quốc, ngành thép Việt Nam cũng đang kiến nghị Bộ Công thương tiến hành áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại, ngăn chặn sự xâm nhập ồ ạt phôi thép và thép dài vào nước ta. Theo thống kê, phôi thép nhập về Việt Nam năm 2015 đã lên đến gấn 1,9 triệu tấn, tăng 300% - trong đó 2/3 là thép Trung Quốc.

Do gần về khoảng cách địa lý, có thể thấy rõ ngành thép Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề hơn Liên minh Châu Âu bởi sự nhập khẩu ồ ạt của thép Trung Quốc.

Nguồn tin: Cafef

Công ty thành viên